[REVIEW] BIRDS OF PREY: CUỘC LỘT XÁC HUY HOÀNG CỦA HARLEY QUINN

Màn trình diễn ấn tượng của Harley Quinn và đồng bọn trong “Birds of Prey” là những gì DC cần để rút ngắn khoảng cách với Marvel.


(Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim, cân nhắc trước khi đọc.)

3 năm trước là khoảng thời gian khủng hoảng của cả DC lẫn fan khi Justice League ra mắt đã bị chê bai vì chất lượng tệ hại. Từ đây, hãng đã phải chọn hướng đi mới với các tác phẩm riêng lẻ theo phong cách khác nhau như Aquaman (2018) và Shazam! (2019). Và Birds of Prey and the Fantabulous Emancipation of One Harley Quinn (Tựa Việt: Birds of Prey: Cuộc Lột Xác Huy Hoàng Của Harley Quinn) là một minh chứng cho quyết định sáng suốt của DC.

Có thể nói Birds of Prey là phần hậu truyện của Suicide Squad (2016) khi Harley Quinn (Margot Robbie) được cứu thoát khỏi nhà tù của Amanda Waller (Viola Davis). Tuy nhiên, cô nàng đã chán ngán việc bị bạo hành và quyết định chia tay với Joker (Jared Leto). Chỉ chờ có thế, hàng loạt kẻ thù cũ bèn tìm tới tính sổ với nữ ác nhân này.

Harley Quinn đành phải nhận nhiệm vụ tìm viên kim cương ẩn chứa khối tài sản khổng lồ của Roman Sionis (Ewan McGregor) để đổi lấy sự bảo vệ. Tuy nhiên, viên đá lại rơi vào tay cô nhóc móc túi Cassandra Cain (Ella Jay Basco). Cuộc truy đuổi càng khốc liệt hơn khi nữ cảnh sát Renee Montoya (Rosie Perez), sát thủ Huntress (Mary Elizabeth Winstead) và siêu anh hùng Black Canary (Jurnee Smollett-Bell) cũng bị lôi vào cuộc.

Review Birds Of Prey: Hội “chị em cây khế” DC Comics đối đầu ác nhân “sống nội tâm, thích khóc thầm”, vũ trụ Marvel rén đi là vừa? - Ảnh 2.

1. Nội dung "điên loạn" dưới sự dẫn dắt của Harley Quinn

Nếu như Aquaman mang màu sắc kinh dị, Shazam hơi hướng gia đình thì Birds of Prey lại theo một phong cách "điên loạn" đặc trưng của Harley Quinn. Cả bộ phim được kể lại dưới lời dẫn truyện và góc nhìn của nữ phản diện này. Và nếu xét về mức độ lầy lội thì cô nàng chẳng hề thua kém "bựa nhân" Deadpool là bao.

Review Birds Of Prey: Hội “chị em cây khế” DC Comics đối đầu ác nhân “sống nội tâm, thích khóc thầm”, vũ trụ Marvel rén đi là vừa? - Ảnh 3.

Dưới góc nhìn tưng tửng của Harley Quinn, mọi tình huống vừa đơn giản lại vừa phức tạp và hài hước cùng một lúc. Cô nàng cũng thoải mái thêm vào cảm xúc và bình luận cá nhân mỗi khi thích. Nữ đạo diễn Cathy Yan đã khéo léo lồng ghép những ký hiệu, đoạn hồi tưởng tinh nghịch của Harley theo phong cách truyện tranh.

Cũng bởi sự "điên loạn" của Harley mà ở nửa đầu phim, các tình tiết cứ thế đan xen vào nhau một cách rối rắm. Nhưng đây rõ ràng là dụng ý của phim khi rất nhiều câu truyện khác nhau được cô nàng kể lại tùy hứng, không theo bất cứ thứ tự thời gian hay quy tắc nào. Nếu để ý kỹ, khán giả vẫn dễ dàng nhận ra những sự kết nối được cài cắm vô cùng duyên dáng.

Review Birds Of Prey: Hội “chị em cây khế” DC Comics đối đầu ác nhân “sống nội tâm, thích khóc thầm”, vũ trụ Marvel rén đi là vừa? - Ảnh 4.

Tuy nhiên, sự độc đáo này vô tình khiến Birds of Prey trở nên khó tiếp cận với khán giả đại chúng. Những ai không phải fan DC hay chưa xem qua Suicide Squad sẽ khó mà hiểu được tính cách của Harley Quinn hay lý do phim rối loạn thế kia. Số lượng nhân vật đông đảo với nhiều mối quan hệ đan xen rắc rối cũng gây ít nhiều khó khăn trong việc nắm bắt cốt truyện.

2. Mang đậm tính nữ quyền với yếu tố hành động cực chất

Với nhãn R (Cấm khán giả dưới 18 tuổi), Birds of Prey thoải mái chiêu đãi người xem những màn đánh đấm máu lửa. Hội chị em nhà DC tỏ ra không thua kém gì Deadpool với những pha ra đòn đẹp mắt. Đạo luật "không giết người" của các siêu anh hùng chẳng còn nữa với những cảnh máu me tới bến, cháy nổ hoành tráng. Trường đoạn kết hợp ăn ý của bộ tứ sẽ khiến các fan nữ tròn mắt bởi độ chất chơi hơn cả các nam anh hùng.

Review Birds Of Prey: Hội “chị em cây khế” DC Comics đối đầu ác nhân “sống nội tâm, thích khóc thầm”, vũ trụ Marvel rén đi là vừa? - Ảnh 5.

Đặc biệt, xuyên suốt thời lượng phim là những yếu tố tôn vinh nữ quyền như việc Renee Montoya chấp nhận từ bỏ những gã đồng nghiệp chỉ biết giành công lao, Huntress "nữ nhi dặm trường" một mình trả mối thù gia tộc hay Harley Quinn tự đối đầu với hàng loạt kẻ thù cũ, chứng minh bản thân không chỉ là "bạn gái của Joker".

Trùng hợp thay, Harley Quinn ban đầu cũng chỉ là một nhân vật riêng trong loạt phim hoạt hình Batman: The Animated Series với vai trò trợ tá cho Joker. Vì quá nổi bật, cô nàng sau này được đưa luôn vào truyện tranh. Về sau, nữ ác nhân cũng chia tay người tình và có nhiều chuyến phiêu lưu riêng, dần có chỗ đứng ngang ngửa với Joker.

3. Margot Robbie và Ewan McGregor tỏa sáng

Harley Quinn của Margot Robbie trong Suicide Squad có hay nhưng chưa đủ đất diễn cần thiết. Đến Birds of Prey, cô nàng mới thật sự tỏa sáng. Ngôi sao của Sói Già Phố Wall đã có màn trình diễn tuyệt vời với đủ mọi cung bậc cảm xúc khác nhau.

Cô nàng không chỉ là "con nhỏ điên" đơn thuần như phim trước mà còn biết đau khổ trong mối tình với Joker, lạc quan "khởi nghiệp" làm lính đánh thuê hay điên cùng hội chị em. Có thể nói, Margot Robbie là một Harley Quinn đúng nghĩa với cuộc lột xác huy hoàng mà các fan DC chờ đợi bấy lâu.

Review Birds Of Prey: Hội “chị em cây khế” DC Comics đối đầu ác nhân “sống nội tâm, thích khóc thầm”, vũ trụ Marvel rén đi là vừa? - Ảnh 6.

Trong khi đó, Roman Sionis của Ewan McGregor được xây dựng là một ác nhân khác biệt độc đáo. Gã tuy tàn ác nhưng lại rất mỏng manh khi bị phản bội mà lại còn dễ tổn thương, hay khóc thầm. Đây là một phản diện ngoài nóng, trong lạnh khó lường khiến đối thủ phải sởn tóc gáy.

4. Birds of Prey là phim mà DC cần trong thời điểm hiện tại?

Tuy còn điểm yếu ở khâu kịch bản nhưng Birds of Prey chắc chắn xuất sắc hơn Suicide Squad rất nhiều. Phim chứng tỏ rằng hướng đi thử nghiệm đủ loại phong cách khác nhau của DC đang vô cùng thành công. Đối đầu với một Marvel quá hùng mạnh và có công thức kiếm tiền rõ rệt, đây là những gì mà hãng đang cần để tạo tiền đề cho một đa vũ trụ đầy màu sắc.