[REVIEW] 'SOUL' CUỘC SỐNG NHIỆM MÀU: Tuyệt tác nhà Pixar giúp khán giả thức tỉnh khỏi giấc mơ chinh phục những mục tiêu vô vị

Có lẽ sẽ cần nhiều hơn một lần xem để có thể "thấm" được hết bề dày ý nghĩa mà "Soul - Cuộc sống nhiệm màu" mang đến cho khán giả.


Soul (tựa Việt: Cuộc sống nhiệm màu) là bộ phim mới nhất của nhà Disney Pixar, với bối cảnh tại thành phố New York tấp nập, đông đúc. Soul theo chân Joe Gardner - một giáo viên dạy nhạc ở một trường cấp 2 với đam mê cùng tình yêu cháy bỏng dành cho nhạc Jazz

Sau khi nhận ra những công hiến và tiềm năng của Joe, ngôi trường đã dành cho anh vị trí giảng viên chính thức của bộ môn âm nhạc tại trường, với đầy đủ bảo hiểm, lương thưởng, và cả lương hưu. Tuy nhiên, anh chàng lại không quá vui vẻ với điều đó.

Trong thâm tâm Joe, thứ anh mong muốn không phải là một công việc ổn định, cũng chẳng phải là một cuộc sống với đầy đủ "3 bữa mỗi ngày". Thứ duy nhất tồn tại trong đầu chàng nhạc công hàng ngày, từ lúc anh thức dậy đến lúc anh đi ngủ, chính là nhạc Jazz, cùng khát khao được trình diễn trước nhiều người. 

Và rồi cơ hội đó cuối cùng cũng xảy đến, khi anh được đứng cùng sân khấu với thần tượng của mình tại quán Half Note. Nhưng hạnh phúc chẳng được bao lâu, Joe lại hậu đậu té xuống cống, khiến linh hồn anh rời khỏi thể xác, và đến với vùng đất The Great Beyond (Hậu Kiếp).

Không chấp nhận với việc phải "ngủm củ tỏi" ngay khi nhận được tin vui, Joe trốn thoát khỏi "nấc thang thiên đàng" và rơi vào khoảng không vô định, để rồi dừng chân lại nơi mà mọi người gọi là The Great Before (Tiền Kiếp). 

Đó chính là nơi mà các linh hồn bé bỏng được tạo ra, định hình tính cách và gửi đến trái đất. Cũng chính nơi đây, anh gặp Số 22, một linh hồn đã bị mắc kẹt tại vùng đất Tiền Kiếp tận mấy ngàn năm vì không thể nào hoàn thiện được Click (Linh Hoả) của mình. 

Từ đó, cả hai đã vượt qua hàng loạt những drama khác nhau, để Joe có thể tìm được, hay nói đúng hơn là nhận ra mục đích sống của mình, còn Số 22 thì hoàn thiện được vòng tròn Linh Hoả của mình.

Khi nhắc đến Pixar-Disney, chắc chắn người xem, đặc biệt là những khán giả trẻ, sẽ chẳng có bất kì phàn nàn nào về khâu hình ảnh quá đỗi mãn nhãn. Từ những cọng lông của chú mèo cho đến sự biến hóa khôn lường của các linh hồn, đều được ekip thực hiện trau chuốt thể hiện. Xem từng khung hình, khán giả sẽ như đang được sống trong chính khoảnh khắc đó bởi độ chân thật của khung hình.

Hình ảnh đẹp, cốt truyện hấp dẫn, nhưng đó vẫn chưa phải là thứ khiến Soul trở nên cuốn hút đến như vậy. Từ trước đến nay, khi nhắc đến những sản phẩm của Pixar, khán giả sẽ luôn nhớ đến những thông điệp ý nghĩa được truyền tải một cách khéo léo, ý nhị, hay đúng hơn. Và dĩ nhiên Soul không phải là một ngoại lệ.

Sau chuyến hành trình quá đỗi gian nan của Joe Gardner cùng Số 22, người nhạc công cuối cùng cũng đã thực hiện được điều mà mình mong muốn, khát khao trong suốt mấy chục năm cuộc đời, đó là diễn trên sân khấu với thần tượng của mình, trước sự reo hò của hàng chục, hàng trăm khán giả tại quán Half Note. Tuy nhiên, sau khi mọi thứ đã kết thúc, Joe lại phải đối mặt với một khoảng lặng, một cảm giác trống rỗng trong tim mà anh chẳng thể nào giải thích được. Điều mà anh luôn phấn đấu từng ngày để đạt được hóa ra cũng chỉ có vậy thôi sao?

Phải tốn một khoảng để Joe có thể nhận ra rằng, anh đã bỏ qua quá nhiều thứ trong cuộc sống để theo đuổi một lý tưởng duy nhất, và cũng chính vì vậy, khoảng cách của anh với mọi người đã dần xa cách. Mỗi nhân vật trong cuộc sống của Joe đều có những ý nghĩa nhất định, từ người mẹ gắt gỏng, đến người bố đã khuất, hay thậm chí là anh thợ hớt tóc. 

Tuy nhiên, vẫn còn một người con gái khác tên Lisa được nhắc đến trong một phân đoạn của phim, nhưng lại chưa một lần xuất hiện. Đây có lẽ chính là người con gái mà Joe đã "bỏ lỡ" vì đã quá tập trung theo đuổi những đam mê, những lý tưởng, hay chính xác hơn là thứ mà anh từng cho là "mục đích sống" của mình. 

Đó phải chăng cũng chính là điều đang diễn ra với cuộc sống của mỗi người ở thời điểm hiện tại? Một ngày bắt đầu với việc chạy theo những doanh số, KPI cần đạt được, những khách hàng cần gặp mặt, những dự án, bản hợp đồng cần kí kết... để rồi bỏ lỡ những thứ thật sự quan trọng. Ai cũng tất bật làm, vùi đầu trong đống công việc, mà quên đi rằng, ý nghĩa thật sự của cuộc sống không chỉ để đạt được một mục đích nào đó, mà chính là việc tận hưởng từng ngày chúng ta còn sống. 

Với những ai nếu không may quên đi mục đích sống, hay đơn giản chỉ là không tìm được động lực để bước ra khỏi giường mỗi ngày thì đây đích thị là bộ phim dành cho bạn. Dù là người lớn hay trẻ con, bạn cũng sẽ đều thấy bản thân mình trong chuyến hành trình đi tìm Linh Hỏa của chàng nhạc công Joe Gardner và linh hồn Số 22.