[GIỚI THIỆU] ĐỊA ĐÀNG SỤP ĐỔ

Phim điện ảnh “Địa đàng sụp đổ” (tựa gốc: Concrete Utopia) do Lee Byung Hun, Park Seo Joon, Park Bo Young đóng chính tranh giải “Phim quốc tế xuất sắc” tại Oscar lần thứ 96.

Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc xác nhận, “Concrete Utopia” đã được chọn là bộ phim Hàn Quốc gửi tham dự hạng mục “Phim quốc tế xuất sắc” của Giải thưởng Viện hàn lâm Oscar lần thứ 96.

Về tiêu chí lựa chọn, ban giám khảo cho biết: “Chúng tôi muốn chọn một bộ phim mang cảm giác Hàn Quốc nhưng cũng hướng tới tiêu chuẩn toàn cầu, tạo ra sự cân bằng tốt giữa nghệ thuật và chính thống, và có thể thu hút Giải thưởng Học viện, thường là bị coi là bảo thủ”.

Mỗi quốc gia chỉ có thể gửi một phim trong hạng mục Phim truyện Quốc tế của Viện Hàn lâm mỗi năm. Năm nay, “Concrete Utopia” và “Cobweb” đã cạnh tranh để lọt vào vòng trong. Giải thích lý do chọn “Concrete Utopia”, ban giám khảo nhận xét: “Ở Hàn Quốc, một tòa nhà chung cư tượng trưng cho đẳng cấp và sự giàu có.

Sau khi chỉ còn lại khu chung cư dành cho người thu nhập thấp Hwang Goong Apartments trong 'Concrete Utopia', những mong muốn khác nhau của các nhân vật đấu tranh để sinh tồn đã được khắc họa rõ nét. Đó là một câu chuyện nguyên bản được dẫn dắt bởi Lee Byung Hun”.

“Vào thời điểm mà suy thoái kinh tế toàn cầu và thiên tai đang 'tấn công' mọi nơi trên thế giới, 'Concrete Utopia' không đề cập đến các anh hùng, mà là những người bình thường đang cố gắng sống sót. Tác phẩm đề cập đến các chủ đề về giai cấp được tìm thấy trong bộ phim từng đoạt giải thưởng 'Ký sinh trùng' (tựa gốc: Parasite)” - đại diện Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc nói thêm.

Phim “Địa đàng sụp đổ” của Lee Byung Hun tranh giải Oscar năm 2024 ảnh 1

 

“Concrete Utopia” được chuyển thể dựa trên nội dung phần 2 của bộ webtoon ăn khách “Joyful Outcast”, xoay quanh hậu quả của một trận động đất kinh hoàng. Phim sẽ nối tiếp câu chuyện khi những người sống sót tại tòa nhà Hwang Goong Apartments - nơi duy nhất còn trụ vững sau trận động đất tàn phá Seoul (Hàn Quốc).

Trước đó, trong chia sẻ cùng The Korea Herald, Lee Byung Hun cho biết “Concrete Utopia” không phải là một phim thảm họa đơn thuần, mà là phim hài kịch đen mô tả chân thực bản chất con người trong một môi trường khắc nghiệt.

“Đối với một số cảnh hài hước trong phim, không chỉ tôi mà toàn bộ nhân viên thực sự rất thích quay. Tôi nghĩ thể loại hài kịch đen cho bản thân cơ hội để đề xuất những ý tưởng sáng tạo để diễn xuất hài hước và mới mẻ hơn. Vì lý do đó, tôi thực sự yêu thích cách bộ phim này mở ra cơ hội thử nghiệm nhiều thứ khác nhau và cùng nhau tạo nên những cảnh quay hay” - anh nói.

Phim “Địa đàng sụp đổ” của Lee Byung Hun tranh giải Oscar năm 2024 ảnh 2

Phim đề cập đến các chủ đề về giai cấp thông qua hành trình sinh tồn của các nhân vật. 

Phim hiện đang chiếu tại phòng vé Hàn Quốc và vượt mốc 2,23 triệu khán giả (tính đến ngày 16/8). Tại Việt Nam, phim khởi chiếu từ ngày 1/9/2023. Trước đó, phim có suất chiếu sớm vào ngày 26-27/8.

                                                         NGUỒN REVIEW