[GIỚI THIỆU] VÙNG ĐẤT CÂM LẶNG 2

Câu chuyện của phần 2 đã mở rộng thế giới của A Quiet Place (Vùng Đất Câm Lặng), đi kèm theo đó là những vấn đề xung đột trong chuyện sinh tồn của các thành viên trong gia đình Abbott.

Nội dung của phần 2 được nối tiếp ngay sau đoạn kết của phần đầu tiên theo chân những người sống sót của gia đình Abbott. Giờ đây họ phải rời bỏ ngôi nhà thân yêu và dấn thân vào một hành trình đi tìm những nơi trú ẩn mới. Tình cờ, cả gia đình đã đến được hầm trú ẩn của người đàn ông tên Emmett vốn là bạn của người chồng Lee. Cũng giống như gia đình Abbott, Emmett đã mất mát rất nhiều kể từ khi bọn quái vật xuất hiện và giờ đây anh cũng chỉ tiếp tục sinh tồn trong vô vọng.

Tiết tấu chậm rãi nhưng vô cùng kịch tính

A Quiet Place 2 vẫn giữ nguyên phong cách dựng phim “nín thở mà xem” đã làm nên thành công của phần đầu bởi sự nguy hiểm của bọn quái vật vẫn được khắc họa rất chi tiết. Ngay ở đoạn mở đầu, khán giả đã được chứng kiến của tấn công đầu tiên của những sinh vật ngoài hành tinh. Ở khoảng không rộng, tốc độ và sư tàn bạo của lũ quái vật càng được thể hiện rõ khi chúng dễ dàng phá huỷ một chiếc xe đang chạy và giết chục người chỉ trong chớp mắt. Sự nguy hiểm của chúng buộc các nhân vật tiếp tục phải duy trì im lặng dù ở bất kỳ nơi đâu dù là một nhà máy hay là khoang tàu lửa bỏ hoang.

Thế giới của phim đã được mở rộng ra rất nhiều so với nông trại nhỏ nhắn của gia đình Abott trong phần đầu tiên và mang đến nhiều phân đoạn phiêu lưu, mạo hiểm thót tim cho người xem. Và những chi tiết quen thuộc trong các phim kinh dị sinh tồn như những kẻ biến chất cũng xuất hiện để khắc họa rõ nét sự nguy hiểm mà thế giới hậu tận thế có thể mang đến.

Với kết cấu diễn tiến song song, sẽ có hai tuyến truyện khác biệt xảy ra cùng lúc và có sự kết nối với ở phân đoạn cuối cùng. Điều này giúp cho khán giả có thể theo dõi cùng lúc tất cả các tuyến nhân vật trong phim và đẩy sự cao trào lên tối đa. Do đó, dù các hành động của những nhân vật rất thận trọng, chậm rãi và ít có câu thoại nào được cất lên nhưng cách sắp xếp tình huống đã giúp cho sự kịch tính trong phim vẫn được giữ nguyên vẹn.

Thông điệp về sự trưởng thành của thế hệ con cái

Câu chuyện của phần đầu nói về sự bảo bọc, hi sinh của cha mẹ vì tương lai con cái bằng cái chết của người chồng Lee thì ở phần 2 lại nói về vấn đề xung khắc tư tưởng của hai thế hệ trong gia đình.

Đúng như câu tagline đã từng xuất hiện trong poster Imax của phim với nội dung “Im lặng vẫn là chưa đủ”, A Quiet Place part 2 đặt ra vấn đề rằng sống trốn tránh bọn quái vật mãi thì không thể nào là cuộc sống đích thực. Các vấn đề về lương thực, nơi ăn chốn ở, thuốc men vẫn còn hiện diện đó và đều bị ngăn cản lại bởi những con quái vật. Vì lẽ đó, cô bé Regan đã suy nghĩ đến việc phải tìm cách cứu lấy tất cả mọi người bằng chiếc máy trợ thính của mình. Trong khi đó, hai nhân vật người lớn chính trong phim thì vẫn luôn giữ quan điểm về lối sống “ăn chắc mặc bền” và từ bỏ hi vọng.

Nếu như đoạn kết của phần đầulà sự đau buồn đi kèm với bất ngờ thì cảnh cuối cùng của phần 2 lại tràn ngập hi vọng và là ẩn dụ cho việc những đứa trẻ của gia đình Abbott giờ đây đã trưởng thành. Chúng không chỉ bó hẹp lại trong tư duy bảo vệ bản thân mà còn là nghĩ đến những người khác. Cảnh phim này chắc chắn vô cùng xúc động với những khán giả đã làm cha, mẹ bởi vì ngoài đời thực giây phút con cái trở nên khôn lớn và bắt đầu rời khỏi vỏ bọc gia đình luôn là khoảnh khắc đáng nhớ trong hành trình nuôi dạy con cái.

Diễn xuất tiếp tục là tâm điểm của bộ phim

Nữ diễn viên Millicent Simmonds trong vai Regan đã có màn trình diễn vô cùng xuất sắc trong phần 2 này khi thể hiện được hình ảnh của một thiếu niên gan góc, sẵn sàng làm mọi thứ vì lẽ phải dù đó đồng nghĩa với việc hi sinh thân mình. Về phía emily Blunt, cô tiếp tục mang đến nhiều phân đoạn đầy cảm xúc trong hình ảnh một người mẹ hết lòng vì con cái. Và hơn cả thế, nhân vật Evelyn của Blunt có nhiều đoạn xử trí sáng suốt và mạo hiểm dù cho là những tình huống ngặt nghèo nhất xảy đến.

Một bổ sung mới của A Quiet Place part II so với phần đầu là nam diễn viên Cillian Murphy vai Emmett. Như đã đề cập đến ở trên, anh vốn là một người gặp phải mất mát trong cuộc sống vì bọn quái vật nên đã trở nên khép mình và từ bỏ mọi hi vọng. Tuy nhiên anh không lúc nào buông xuôi khi cứu giúp gia đình Abbott và đặc biệt là sự tương tác của anh cùng cô bé Regan là điểm sáng rất lớn của bộ phim. Emmett như là một bù đắp lớn của Regan thay thế cho Lee vốn là một người chưa bao giờ có ý định rời khỏi nơi trú ẩn của mình.

Điều đáng tiếc là thời lượng phim khá ngắn cùng đoạn kết khá nhanh và cụt. Nhiều đoạn trong phim cũng bất hợp lý hơn so với phần 1, điểm trừ cho những khán giả nào thích một cốt truyện chặt chẽ về tình tiết. Nhưng để thực hiện một hậu truyện cho một phim kinh dị đỉnh cao mà vẫn giữ nguyên những yếu tố đã làm nê thành công phần đầu và phát triển thêm nhiều điều mới mẻ cho phần sau là rất khó. May mắn thay, A Quiet Place part II vẫn thõa mãn được các yếu tố đó và có thể khẳng định đây là một trong những phim kinh dị hay nhất năm 2021.

                                                                                                                                                                   Nguồn: molo.vn