[REVIEW] Cậu Vàng hóa "siêu khuyển thần thông" ở làng Vũ Đại đầy drama, loạt nhân vật huyền thoại của Nam Cao sống dậy đầy xúc động

Bộ phim Cậu Vàng làm sống dậy những kiệt tác của cố nhà văn Nam Cao, đồng thời mang đến nhiều yếu tố mới với điểm cộng - trừ riêng.

Thời điểm đầu năm 2021, Cậu Vàng là một bộ phim Việt đang nhận về nhiều sự chú ý vì nội dung đã quá thân thuộc với mọi khán giả Việt, đồng thời sở hữu dàn diễn viên tên tuổi, gạo cội. Dựa trên truyện ngắn của nhà văn Nam Cao, bộ phim không chỉ phối hợp lại những nhân vật huyền thoại của văn học Việt Nam mà còn tự sáng tạo, khai thác thêm nhiều câu chuyện của những nhân vật mới tại làng Vũ Đại. Nhìn chung, Cậu Vàng là một tác phẩm được thực hiện chỉn chu và rất có tâm, dẫu vậy vẫn còn một số điểm trừ đáng tiếc về nội dung, nhân vật.

Làng quê nông thôn Việt hiện lên gần gũi, trang văn học của Nam Cao sống dậy đầy chất thơ

Cậu Vàng kể về thời điểm khi người con trai duy nhất của Lão Hạc vì cái nghèo mà phải bỏ xứ đi làm ăn xa không liên lạc về nhà. Ông cụ côi cút trong căn nhà lụp xụp cùng con chó, khổ sở vì những đồng sưu thuế mà các quan trên vòi vĩnh. Từ đó, nhiều sự kiện xảy đến với ông lão già khiến ông phải tìm đến chuyện bán chó mà giữ mảnh đất cho con.

Bộ phim Cậu Vàng ghi điểm bởi hình ảnh làng quê Việt Nam hiện lên đầy thân thuộc và thực tế do được quay ở Đường Lâm và Ninh Bình. Từ bối cảnh đồng lúa, nhà cửa cho đến những thú vui giải trí ngày ấy như hát ca trù, múa rối nước cũng được bộ phim tái hiện lại đầy tính nghệ thuật và mang đượm hơi thở của quá khứ. Màu phim cũng được xử lý khá cầu kỳ, mặc dù đôi chỗ còn hơi chói.

Một điểm đáng khen của bộ phim chính là việc đạo diễn đã không để xảy ra tình trạng muôn thuở của phim Việt là ngữ điệu giọng Bắc - Nam bị trộn lẫn giữa các nhân vật có khi... cùng một nhà. Dẫu dàn diễn viên là các nghệ sĩ từ cả 2 miền, nhà sản xuất đã quyết định lồng tiếng cho nhân vật để mọi thứ được đồng nhất, đồng thời làm rõ hơn quá khứ của một vài nhân vật.

Cậu Vàng - Lão Hạc mờ nhạt trong những tuyến nhân vật và câu chuyện riêng nhà Bá Kiến

Càng về sau, bộ phim càng sáng tạo để tách mình ra khỏi nguyên tác. Bộ phim mang tên Cậu Vàng lại không tập trung mấy vào nhân vật này mà tìm cách để xoay góc nhìn sang mối quan hệ, câu chuyện riêng của nhiều nhân vật trong bức tranh làng Vũ Đại. 

Những tuyến nhân vật được khai thác sâu trong phim sẽ có bà Ba (Băng Di) và Lý Cường (Will) - con trai Bá Kiến. Nếu như bà Ba mang lại cho Băng Di khá nhiều đất diễn và là một trong những tuyến nhân vật "bùng nổ" nhất phim, thì Lý Cường lại không để lại nhiều ấn tượng cho dù xuất hiện nhiều. Nhân vật này có thể nói là "một màu" từ đầu đến cuối, và nỗ lực đóng vai ác của Will cũng mang lại cảm giác hơi lố một chút.

Cậu Vàng hóa "siêu khuyển thần thông" ở làng Vũ Đại đầy drama, loạt nhân vật huyền thoại của Nam Cao sống dậy đầy xúc động - Ảnh 4.

Tuyến truyện của Lão Hạc bị lu mờ bởi "drama nhà chung" của nhà Bá Kiến

Giữa loạt "drama nội bộ" khá căng thẳng phía các nhân vật nhà Bá Kiến, câu chuyện về Lão Hạc ôm khư khư mảnh đất hay Cậu Vàng chẳng khác nào "siêu khuyển thần thông" bỗng trở nên khá lu mờ. Các ý đồ biến chú chó thông minh, nhanh nhẹn trở thành "cầu nối" giữa những tình tiết phim cũng thiếu mượt mà và đôi lúc tạo ra cảm giác gượng ép cho người xem. Nhiều phân cảnh tương tác, âu yếm giữa Lão Hạc và chú chó còn không mượt mà, người xem có thể thấy rõ diễn viên đang cố "bắt" hoặc "kéo" chú shiba vào ôm ấp cho xong cảnh phim - cũng là điều đáng tiếc vì việc để động vật diễn xuất không hề dễ.

Cuối phim, Cậu Vàng được sử dụng như một hình tượng để làm nổi bật thêm thông điệp của phim. Chú chó cũng có thêm đất diễn để trả thù cho chủ, tuy nhiên tất cả vẫn tạo ra cảm giác thiếu thuyết phục vì sự tài giỏi, tháo vát đến đáng ngờ của nhân vật 4 chân này. Nếu như ở truyện gốc, Cậu Vàng chính là sinh linh vô tội, không có sức phản kháng mà Lão Hạc xót xa phải bán bỏ - đại diện cho sự đánh đổi đau đớn thì trong phim này, dường như Vàng là nhân vật... quyền lực nhất, ai cũng phải sợ.

NSX còn phải vẽ ra cả sơ đồ để cho khán giả đỡ loạn, mà càng vẽ ra càng thấy loạn

Chấm điểm: 7/10

Sở hữu những gương mặt gạo cội của điện ảnh Việt là NS Viết Liên, NSƯT Hữu Châu, NSƯT Chiều Xuân..., có thể coi Cậu Vàng là một "bàn tiệc diễn xuất" nổi trội tiếp theo sau Tiệc Trăng Máu. Chính sự thể hiện tròn trịa và thuyết phục của họ đã mang lại phần lớn cảm xúc cho bộ phim, mặc cho tác phẩm còn chứa đựng nhiều lỗi logic và đôi khi vô lý (đặc biệt là khi Cậu Vàng... quá thông minh và tháo vát). Tác phẩm dừng lại ở mức khá, là một sự tri ân lớn đến những sáng tạo mà cố nhà văn Nam Cao đã để lại cho đời. Nhìn vào Cậu Vàng, càng thấy có thêm hy vọng cho giấc mơ "điện ảnh hóa" của kho tàng văn học Việt Nam đồ sộ, sâu xa.

Bộ phim Cậu Vàng sẽ khởi chiếu tại các rạp từ ngày 8/1.