[REVIEW] ‘Em là của em’ - màn giả gái xuất thần của Ngô Kiến Huy

Diễn xuất duyên dáng đến từ Ngô Kiến Huy là điểm nhấn giúp tác phẩm của Lê Thiện Viễn bớt phần nhàm chán.

Thể loại: Hài hước, tâm lý
Đạo diễn: Lê Thiện Viễn
Diễn viên chính: Ngô Kiến Huy, Maya, Hoàng Phi, Khả Như, Hứa Vĩ Văn
Đánh giá: 6/10

Nhân vật chính trong Em là của em là chàng diễn viên nghiệp dư tên Hoàng (Ngô Kiến Huy). Ở tuổi 30, anh vẫn chưa có mối tình vắt vai do trót phải lòng chị gái Quỳnh Anh (Maya) của cậu bạn thân Tú (Hoàng Phi) từ 10 năm trước. Nhưng bởi một hiểu lầm, Quỳnh Anh quyết định từ mặt Hoàng.

Anh chàng bèn tìm đến Thanh (Khả Như) - một người chị thân thiết trong đoàn phim - nhờ tư vấn. Từ đây, Hoàng chọn cách giả gái thành Jessica Hoàng Anh để trở thành bạn thân của Quỳnh Anh hòng dễ bề tiếp cận.

Song, hàng loạt sự kiện tréo ngoe khiến chàng diễn viên ngày càng lún sâu vào vai diễn và đứng trước nguy cơ “mất cả chì lẫn chài”.

Cách tiếp cận mới dành cho ý tưởng cũ

Ýtưởng trai giả gái để tiếp cận người trong mộng không hề mới trên màn ảnh Việt. Trước đây, Hùng của Thái Hòa từng biến thành Bích Trâm trong Cưới ngay kẻo lỡ (2012), và xa hơn nữa là 2 trong 1 (2006) có NSƯT Thành Lộc với Ngô Thanh Vân. Trên thực tế, Em là của em còn được lấy cảm hứng từ Yêu bằng cả trái tim của Hàn Quốc cách đây 23 năm.

May mắn thay, đạo diễn Lê Thiện Viễn đã chọn cách tiếp cận hiện đại và hài hước hơn. Phim đặt ra tình huống oái oăm khi Thanh yêu cầu Hoàng, trong thân phận Hoàng Anh, phải giúp mình tán tỉnh Tú. Song, sau lần gặp gỡ, Tú lại phải lòng chính Hoàng Anh mà không hề nhận ra đó chính là cậu bạn thân của mình.

review phim Em la cua em anh 1Đạo diễn Lê Thiện Viễn đã có cố gắng trong việc khai thác một đề tài không mới với Em là của em.

Trong khi đó, phương pháp của Hoàng gây phản tác dụng khi vô tình tác hợp Quỳnh Anh với chàng doanh nhân giàu có tên Khoa (Hứa Vĩ Văn). “Ngũ giác tình yêu” tạo ra những màn rượt đuổi tương đối hài hước.

Các mảng miếng trong Em là của em được xây dựng duyên dáng và xuất hiện nhiều bất ngờ. Phim khai thác tốt những chiêu trò tán tỉnh, “thả thính” người yêu mới lạ và gần gũi với giới trẻ. Tinh thần “yêu bất chấp” được thể hiện qua nhân vật Thanh khi chuyện “cọc đi tìm trâu” đã không còn quá xa lạ trong xã hội ngày nay.

Ngoài ra, phim còn tận dụng tốt yếu tố âm nhạc và những phân cảnh tưởng tượng của nhân vật để tăng thêm tính “lầy lội” cho các tình huống. Nhiều chi tiết sến súa quen thuộc của dòng phim lãng mạn cũng bị đá xéo một cách khéo léo.

Nội dung còn khiên cưỡng

Với ý tưởng hứa hẹn, Em là của em lại tỏ ra lúng túng trong cách triển khai câu chuyện. Phim quá sa đà vào yếu tố hài, khiến nội dung lộ ra nhiều lỗ hổng. Được miêu tả là một diễn viên quần chúng có thù lao ít ỏi, Hoàng chẳng mấy khó khăn trong việc mua sắm váy áo, dụng cụ trang điểm đắt tiền, cũng như thuê căn hộ cao cấp ngay đối diện nhà Quỳnh Anh.

review phim Em la cua em anh 2

Phim vẫn còn nhiều điểm lấn cấn trong kịch bản.

Không những thế, anh còn tỏ ra bất cẩn khi dùng thân phận Hoàng ra vào căn hộ của Hoàng Anh mà không sợ bị bại lộ. Hành trình giả gái và tiếp cận đối tượng của chàng diễn viên bị lược bỏ rất nhiều và chỉ được thể hiện qua vài phân cảnh ngắn. Thật khó hiểu khi cả hai thân thiết đến mức có thể ngủ chung, nhưng Quỳnh Anh chưa một lần nghi ngờ cô bạn mới.

Phim còn tỏ ra ôm đồm trong việc xây dựng thêm chuyện tình cảm và những mâu thuẫn giữa Quỳnh Anh và Khoa. Rốt cuộc, mọi thứ không được phát triển đến nơi đến chốn, còn cảm xúc và tính cách nhân vật đều lơ lửng.

Càng về cuối, tác phẩm càng lan man khi tiếp tục chọc cười người xem. Trong khi đó, các mâu thuẫn đều bị ngó lơ hoặc giải quyết một cách qua loa.

Màn giả gái xuất thần của Ngô Kiến Huy

Tuy đã tham gia nhiều dự án phim, nhưng Ngô Kiến Huy hiếm khi được đánh giá cao về mặt diễn xuất. Anh có thể thể hiện tốt mẫu nhân vật bắng nhắng, nhưng không mạnh về mặt cảm xúc.

Trong Em là của em, giọng ca Truyền thái y đã có sự tiến bộ rõ rệt. Trong vai Jessica Hoàng Anh, Ngô Kiến Huy có sự yểu điệu, cử chỉ nhẹ nhàng, đủ khiến người đối diện tin đây là nữ giới.

review phim Em la cua em anh 3

Ngô Kiến Huy có màn hóa thân tốt trong phim.

Anh chàng giả gái khá mượt mà không tỏ ra lố bịch. Ê-kíp cũng tỏ ra kỳ công trong khâu hóa trang khi Hoàng Anh có nhiều nét khác biệt so với Hoàng. Đồng thời, những biểu cảm của Ngô Kiến Huy cả trong vai nam lẫn nữ đều có sự thay đổi hợp lý. Phần nội tâm của anh cũng ổn hơn trước đây. Điểm yếu duy nhất nằm ở chất giọng còn khó nghe và hơi gượng của Hoàng Anh.

Giống với Vu quy đại náo, Em là của em còn có sự góp mặt của dàn diễn viên khách mời đông đảo. Mỗi người đều có vai trò riêng và đóng góp cho cốt truyện.

Nhìn chung, Em là của em là tác phẩm mang đậm tính giải trí, chủ yếu nhờ sự xuất thần của Ngô Kiến Huy trong vai giả gái. Tuy nhiên, đạo diễn Lê Thiện Viễn vẫn còn tỏ ra ít nhiều lấn cấn trong khâu triển khai ý tưởng và kịch bản.